ข้อแตกต่างการใช้ กาต้มน้ำร้อน กับ กระติกน้ำร้อน

ของใช้ในโรงแรม ครบวงจร

ข้อแตกต่างการใช้ กาต้มน้ำร้อน กับ กระติกน้ำร้อน

กาต้มน้ำร้อน (electric kettle) เข้ามามีส่วนร่วมกับชีวิตคนเรา เพื่อช่วยเพิ่มเติมความสะดวกสบาย กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า เป็นเครื่องใช้ในการทำน้ำร้อนเพื่อใช้ประโยชน์ต่าง ๆ ตามความต้องการ ถูกใช้กันบ่อยมากก็คงจะเป็นกลุ่มของผู้รักในการดื่มชา หรือแม้แต่คอกาแฟเอง


ซึ่งข้อแตกต่างของ กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า กับ กระติ๊กน้ำร้อนไฟฟ้า นั้นอยู่ที่ว่า กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า จะถูกต้มต่อเมื่อเราต้องการใช้น้ำร้อนเท่านั้น รวมถึงขนาดของกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กกว่า กระติ๊กน้ำร้อนไฟฟ้า ซึ่งจะต้องมีความสามารถในการต้มน้ำและมีระบบรักษาอุณหภูมิได้ตลอดเวลาตราบใดที่เรายังเสียบปลั๊กอยู่

สำหรับคนที่ไม่ได้มีกิจกรรมที่จะต้องให้น้ำเดือดอยู่ทั้งวัน การเลือกใช้กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าดูจะสมเหตุสมผลมากกว่า เนื่องจากว่าไม่ได้มีความจำเป็นต้องเปลืองไฟทั้งวันกับการักษาน้ำให้ร้อนอยู่เสมอ หรือในกรณีที่เสียบใช้บางครั้งฟังชั่นของการ warm หรือการักษาอุณหภูมิของน้ำนั้นจะไม่ถูกนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์แต่อย่างใด ซึ่งเรืยกได้ว่าเป็นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับงาน

มาว่าด้วยเรื่องของกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้ากันดีกว่า สมัยก่อนนั้นน้ำร้อนที่ต้มจากเตานั้นจะถูกนำมาถ่ายสู่กาน้ำชาที่เป็นเซรามิกซึ่งสาเหตุที่เป็นพวกเซรามิกนั้นก็เพราะความสามารถในการทนความร้อนสูง และการเก็บกักความร้อนที่ดี ทำให้รักษาอุณหภูมิความรอ้นให้อยู่ได้ยาวนาน ซึ่งความรู้พื้นฐานนี้ได้ถูกวิศวกรหรือนักออกแบบ ทำการประยุกต์เข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ด้วยการนำกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้าที่ทำจากวัสดุเซรามิก ก็ให้เกิดการสร้างสรรค์ลวดลาย ทั้งแบบ อนุรักษ์นิยม และแนวโมเดิลเข้าไปในตัวของการต้มน้ำร้อนไฟฟ้า

โดยตัวกาต้มน้ำร้อนไฟฟ้านี้ไม่มีสายต่อพ่วงเพราะสายอยู่ที่ฐานของกาต้มน้ำ เราจึงยกตัวกาออกจากฐานเพื่อใช้งานได้อย่างอิสระ และเมื่อต้องการต้มน้ำร้อนใหม่เมื่อใดก็ยกกลับเข้ามาวางที่ฐานแล้วกดสวิชท์ รอเวลาไม่นานก็จะได้น้ำร้อนที่อุณหภูมิจุดเดือดที่สูง เหมาะอย่างยิ่งกับการชงชา หรือกาแฟให้ได้กลิ่นหอมจัดๆ ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันดีสำหรับคอชาหรือคอกาแฟ ว่าหากอยากได้ชา หรือกาแฟที่มีกลิ่นหอมมาก ๆ แล้วควรชงด้วนน้ำร้อนที่อุณหภูมิสูงๆ คือร้อนจัดนั้นเอง..


กาต้มน้ำไฟฟ้าที่นิยมใช้ในปัจจุบัน มี 3 แบบ คือ แบบธรรมดา แบบอัตโนมัติ และแบบปล่อยน้ำด้วยแรงกดอากาศ

ส่วนประกอบของกาต้มน้ำไฟฟ้า

1.กาต้มน้ำไฟฟ้าแบบธรรมดา มีส่วนประกอบเพียงอย่างเดียว คือ ลวดความร้อน

หรือฮีทเตอร์ เป็นลวดนิโครมห่อด้วยผงแมกนีเซียมออกไซด์ แล้วหุ้มด้วยท่อโลหะ ลวดความร้อนนี้จะขดโค้งอยู่ที่ก้นกา มีขั้วไฟฟ้า 2 ขั้ว ต่อออกมาข้างนอก เพื่อต่อกับปลั๊กทำให้น้ำร้อน เมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านลวดความร้อนจะทำให้ลวดความร้อนมีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆ และความร้อนจะถูกถ่ายเทไปให้กับน้ำจนอุณหภูมิของน้ำสูงสุดถึงจุดเดือดถ้าน้ำเดือดแล้วยังไม่ดึงปลั๊กออกน้ำจะเดือดต่อไปเรื่อยๆจนระเหยเป็นไอหมด

ข้อควรระวัง การใช้กาต้มน้ำชนิดนี้ต้องระวังไม่ให้ระดับน้ำต่ำกว่าลวดความร้อน อาจเกิดการเสียหายได้เพราะลวดความร้อนถูกออกแบบใช้กับน้ำเท่านั้น

2. กาต้มน้ำแบบอัตโนมัติ มีส่วนประกอบสำคัญคือ แผ่นความร้อน และอุปกรณ์ควบคุมอุณหภูมิแบบ ไบ-เมทอลิค ทำหน้าที่ตัดต่อกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านแผ่นความร้อน ให้มีอุณหภูมิตามต้องการอุปกรณ์ให้ความร้อนหรือฮีตเตอร์ของกาต้มน้ำร้อนชนิดนี้มีทั้งปิดและกึ่งปิดไม่ว่าจะเป็นฮีทเตอร์ แบบใดก็ตามที่ใช้กับกาต้มน้ำนี้จะถูกออกแบบสำหรับต้องทำงานกับน้ำโดยต้องมีน้ำอยู่ในกาตลอดเวลา ถ้าปล่อยให้น้ำแห้งหรือต่ำกว่าระดับที่กำหนด ก็อาจเป็นผลทำให้ฮีทเตอร์เสียหายได้ อุปกรณ์การควบคุมอุณหภูมิของกาน้ำร้อนชนิดนี้ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ

ไบเมทอลลิค (Bi- metallic) ซึ่งทำมาจากกโลหะสองชนิดที่มีอัตราการขยายตัวไม่เท่ากันมายึดติดแนบแน่นเข้าด้วยกัน เมื่อแผ่น

ไบเมทอลลิคได้รับความร้อนจะเกิดการงอตัวมาควบคุมคอนแทค(Contact)ในการตัดต่อกระแสไฟฟ้าที่ไหลผ่านฮีทเตอร์หลอดไฟนี้ทำหน้าที่แสดงให้ทราบถึงการทำงานของกาต้มน้ำร้อนว่าทำงาน หรือตัดการทำงานหรือเป็นการแสดงถึงน้ำในกาที่ต้มมีอุณหภูมิถึงจุดที่ต้องการแล้ว

3. กาต้มน้ำชนิดอัตโนมัติแบบปล่อยน้ำด้วยแรงกดอากาศ (Air Pressure Automatic Electric Pots) กาต้มน้ำแบบนี้มีรูปร่างเหมือนกระติกน้ำ แต่ลักษณะการทำงานเหมือนกาต้มน้ำ สามารถเก็บความร้อนของน้ำให้อุ่น หรือร้อนนานเท่าที่ต้องการได้ กาต้มน้ำแบบนี้มีส่วนประกอบสำคัญ ได้แก่

  • 1) ฝาครอบ เป็นฝาครอบด้านบนสุดของกามีปุ่มล็อคฝาให้อยู่กับที่ ฝาครอบนี้ทำหน้าที่เป็นตัวอัดอากาศเข้าไปภายในกา เมื่อผู้ใช้ใช้มือกดลงบนฝา
  • 2) ฝาปิดภายใน เป็นแผ่นอลูมิเนียมกลมที่ขอบมียางหุ้มไว้โดยรอบเพื่อกันไม่ให้ อากาศรั่วออก
  • 3) โครงกา มี 2 ชั้น คือ โครงกาชั้นนอกและโครงกาชั้นใน ชั้นนอกเป็นฉนวนกันความร้อนมีเครื่องหมายบอกระดับน้ำ ช่องบอกไฟแสดงการอุ่น (warm) กาต้ม น้ำ (Boil) โครงกาชั้นในเป็นถังอะลูมิเนียม หรือ สเตนเลส สำหรับบรรจุน้ำที่ด้านหลังส่วนล่างของโครงกามีช่องเสียบปลั๊กแม่เหล็กอยู่ด้วย
  • 4) ส่ายไฟ สายไฟที่ใช้กับกาต้มน้ำแบบนี้ปลายสายด้านหนึ่งจะเป็นปลั๊กมีขาเสียบ เพื่อเสียบเข้ากับปลั๊กจ่ายไฟภายในบ้าน ส่วนปลายอีกด้านหนึ่งเป็นปลั๊กแม่เหล็กสำหรับเสียบติดกับขั้วต่อของกา เพื่อนำกระแสไฟฟ้าเข้าสู่กาต้มน้ำ
  • 5) ลวดความร้อน อยู่ด้านก้นกา มี 2 ชุด ชุดที่หนึ่งมีขนาดกำลังไฟประมาณ 700 วัตต์ ช่วยทำให้น้ำร้อน อีกชุดหนึ่งมีกำลังไฟประมาณ 50 วัตต์ ทำหน้าที่รักษา อุณหภูมิของน้ำให้คงที่
  • 6) หลอดไฟ ภายในโครงกาส่วนล่างจะมีหลอดไฟ 2 หลอด คือหลอดไฟแสดงการอุ่น และหลอดไฟแสดงการต้มน้ำ หลอดไฟทั้งสองทำหน้าที่บอกสภาวะการทำงานของกาต้มน้ำ ในขณะที่เครื่องกำลังทำน้ำให้ร้อน วิธีการใช้กาต้มน้ำไฟฟ้าเมื่อต้องการต้มน้ำ ให้เทน้ำใส่กา ปิดฝา เสียบปลั๊กที่ขั้วต่อไฟของกาต้มน้ำก่อน แล้วจึงเสียบปลั๊กอีกด้านหนึ่งเข้ากับปลั๊กจ่ายไฟภายในบ้าน เมื่อน้ำเดือดหรือร้อนถึงระดับที่ต้องการ จึงถอดปลั๊กทั้งสองด้านออก

ข่าวดีก็คือ เอนริช โฮเต็ล โปรดักส์ ผู้จัดจำหน่ายสินค้าในโรงแรม ได้นำผลิตภัณฑ์ การต้มน้ำร้อนไฟฟ้า กาต้มน้ำร้อนไร้สาย ที่ใช้ในโรงแรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่ง ของใช้ที่จำเป็นสำหรับโรงแรมเปิดใหม่ เข้ามาจำหน่าย ซึ่งได้รับผลตอบรับที่ดีอย่างยิ่งทีเดียว ต้องขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ไว้วางใจให้เราได้บริการท่าน สำหรับท่านที่สนใจผลิตภัณฑ์กาต้มน้ำร้อนไฟฟ้า สามารถติดต่อสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ ของเราได้ หรือโทรมาสั่งซื้อได้ที่

" If you are looking for more difference "  Stylish  Durable  Secure
บริษัท เอนริช โฮเต็ล โปรดักส์ จำกัด
บริษัท เอนริช โฮเต็ล โปรดักส์ จำกัด
สนง. กรุงเทพ (นนทบุรี)
69/749 ม.8 ถ.รัตนาธิเบศร์ ต.บางกระสอ
อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
สนง.ภูเก็ต
108/101 ม.5 ถ.เฉลิมพระเกียรติ ร.9 ต.รัษฎา
อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000
Tags : นนทบุรี , กรุงเทพฯ , ปทุมธานี , สมุทรปราการ , นครปฐม , พระนครศรีอยุธยา , นครสวรรค์ , สุพรรณบุรี , ลพบุรี , สิงห์บุรี , อุทัยธานี , สมุทรสาคร , สมุทรสงคราม , สระบุรี , นครนายก , กาญจนบุรี , ราชบุรี , เพชรบุรี , หัวหิน , ประจวบคีรีขันธ์ , ชุมพร , ระนอง , นครศรีธรรมราช , ภูเก็ต , พังงา , กระบี่ , พัทลุง , สุราษฎร์ธานี , เกาะสมุย , ตรัง , สตูล , สงขลา , เชียงใหม่ , เชียงราย , ลำปาง , ลำพูน , แม่ฮ่องสอน , น่าน , แพร่ , พะเยา , อุตรดิตถ์ , เพชรบูรณ์ , พิษณุโลก , กำแพงเพชร , สุโขทัย , ตาก , แม่สอด , ชลบุรี , พัทยา , ระยอง , จันทบุรี , ตราด , ฉะเชิงเทรา , นครราชสีมา , ชัยภูมิ , ขอนแก่น , เลย , อุบลราชธานี , ร้อยเอ็ด , อุดรธานี , หนองคาย , สกลนคร , มหาสารคาม , มุกดาหาร , นครพนม , สระแก้ว , สุรินทร์ , บุรีรัมย์ , ศรีสะเกษ , ปราจีนบุรี , กาฬสินธุ์ ,
Copyright 2019 Enrich Hotel Products Co.,Ltd. All Rights Reserved.